31 ชั่วโมงหยุดวิกฤตอำมหิต

ช่วงหลายปีที่ต้องคุมประพฤติกลุ่มผู้ต้องหาคดีล่วงละเมิดทางเพศนั้น ได้ฝากรอยแผลเป็นไว้มากมายในความรู้สึกของนายตำรวจคนหนึ่ง (Richard Gere) เขาต้องสู้กับปิศาจร้ายในตัวเองอยู่ตลอดระหว่างตามหาเด็กสาวที่หายไป ซึ่งเชื่อว่าเป็นฝีมือของหนึ่งในบรรดาอาชญากรต้องทัณฑ์บนตัวร้ายที่เขาจับตาดูอยู่ โดยมี แคลร์ เดนซ์ รับบทตำรวจมือใหม่ในความดูแลของ ริชาร์ด เกียร์ ซึ่งต้องเรียนรู้งานสืบสวนไปพร้อมกับดึงนายตำรวจผู้พี่ไม่ให้หลุดจากกรอบของกฎหมาย และต้องโปร่งใส

THE FLOCK POSTER


เบาเออร์ มาร์ติเนซ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ขอเสนอสองนักแสดงเจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำ ริชาร์ด เกียร์ (Richard Gere) และ แคลร์ เดนซ์ ร่วมด้วย เคดี สตริกแลนด์ ในภาพยนตร์เรื่อง THE FLOCK หนึ่งในงานสร้างของ ลักกี ฟิฟตี / ดับเบิล นิกเกิล เอ็นเตอร์เทนเมนท์ โดยผู้กำกับภาพยนตร์ แอนดรูว์ เลา พร้อมด้วยกลุ่มผู้คุมงานสร้าง ฟิลิปเป มาร์ติเนซ, เอลี ซามาฮา, เจเนตต์ คาห์น และ อดัม ริชแมน รวมไปถึงแอนดรูว์ เลาเอง

THE FLOCK MOVIE

ภาพยนตร์ร่วมแสดงโดย เรย์ ไวซ์ รัสเซล แซมส์, แมตต์ ชูลซ์ และ คริสตินา ซิสโก บทภาพยนตร์โดย ฮานส์ เบาเออร์ และ เคร็ก มิตเชลล์ อำนวยการสร้างโดย เดวิด กอร์ตัน, แครีนน์ เบอห์, โรเบิร์ต เลวี, ดรูว์ ลาร์เนอร์, ปีเตอร์ ชเวอริน, ลุก ก็องโป และ อลัน แลตแธม พร้อมด้วย แอนดรูว์ เลา ในตำแหน่งผู้ร่วมคุมงานสร้าง โดยมี เอนริเก เชดิอัก เป็นผู้คุมงานภาพ และ แลร์รี ราพาพอร์ต เป็นผู้ประสานงานสร้าง ตัดต่อโดย มาร์ติน ฮันเตอร์ และ เทรซี แอดัมส์ ออกแบบงานสร้างโดย เลสเตอร์ โคเฮน ดนตรีประกอบโดย กาย ฟาร์ลีย์ และภาพยนตร์จัดอยู่ใน เรท R

Richard Gere

ในบรรยากาศความสยองขวัของฆาตกรเดนสังคมแบบเดียวกับ Silence of the Lambs และ Seven ยังมี THE FLOCK ผลงานภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของผู้กำกับฯชาวฮ่องกงซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีอย่าง แอนดรูว์ เลา ว่าด้วยเรื่องของ เออร์รอล บับเบจ นายตำรวจผู้หาความสงบในชีวิตไม่ได้ มิหนำซ้ำยังถูกกดดันให้ออกจากงานคุมประพฤติผู้ต้องคดีล่วงละเมิดทางเพศที่ทำมานานถึง 18 ปี เพราะเขาใช้วิธีเหนือกฎหมายในแบบตัวเอง ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้บรรดาผู้บังคับบัญชาอย่างมาก และหนึ่งสัปดาห์ก่อนพักงานยาว บับเบจต้องฝึกตำรวจสาวคนหนึ่งเพื่อทำหน้าที่แทนที่เขาให้ได้ พร้อม ๆ กับจัดการคดีเด็กสาวหายตัวไปไร้ร่องรอยซึ่งบับเบจเชื่อมั่นว่าหนึ่งในเดนมนุษย์ซึ่งเขาคุม ต้องเกี่ยวข้องกับคดีอย่างแน่นอน แต่ไม่มีใครเชื่อเขา การฝึกตำรวจสาวมือใหม่ให้รู้จักกับวิธีการเหนือกฎหมายในแบบของบับเบจ จึงเสมือนเป็นการพาทั้งคู่ตรงดิ่งสู่โลกโสมมของเดนมนุษย์ทั้งหลาย ก่อนที่ทั้งตำรวจสาว และเราคนดู จะเริ่มไม่แน่ใจว่าบับเบจเป็นตำรวจที่ตั้งใจจริงเพื่อช่วยชีวิตเด็กสาวที่หายไป หรือเป็นเพียงชายคนหนึ่งที่ลงลึกไปในหลุมดำ หลังจากที่ตัวเขาเองยืนหมิ่นเหม่อยู่บนขอบของมันมานานปี
ริชาร์ด เกียร์ รับบท เออร์โรล บับเบจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งต้องคอยจับตามองกลุ่มผู้ต้องคดีล่วงละเมิดทางเพศทุกระยะ งานของเขาคือป้องกันกลุ่มผู้ต้องคดีอุกฉกรรจ์ที่ทั้งโหดเหี้ยมและป่าเถื่อน (ซึ่งฝ่ายรักษาความสงบเรียกกันว่า ฝูงนรก) ไม่ให้กลับไปย่ำยีหรือฆ่าใครอีก
แต่เมื่อกฎหมายไม่สามารถหยุดพวกมันได้ บับเบจจึงต้องใช้วิธีรังควานและข่มขู่ต่าง ๆ นานา ไปจนกระทั่งถึงเนื้อถึงตัวในบางครั้งถ้าจำเป็น เสมือนเป็นข้อความเตือนฝากถึงฝูงนรก เพื่อให้พวกมันรู้ตัวว่ากำลังถูกจับตามองทุกฝีก้าว แม้ว่าวิธีการของเขาจะไม่สอดคล้องกับกฎหมาย แต่นั่นคือวิธีเดียวที่จะปกป้องสังคมให้พ้นจากพวกเดรัจฉานมาเกิดเหล่านี้
หลังจากสาละวนอยู่กับฝูงนรกมากว่าทศวรรษ เออร์รอลเหน็ดเหนื่อยเหลือเกินกับประสบการณ์เลวร้ายที่พอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ ในชีวิต และเขาอยากหยุดทุกอย่าง แต่ไม่รู้ว่าควรวางมือหรือไม่ ใครจะคอยเฝ้าระวังปิศาจนรกพวกนี้? ทว่าวันนี้เขาไม่เหลือทางเลือกอีกแล้ว เมื่อผู้บังคับบัญชา บ็อบบี สไตล์ส (เรย์ ไวซ์) ขอให้เขาเกษียณก่อนเวลา บับเบจต้องรีบฝากความดีที่ยังพอหลงเหลือให้เป็นที่จดจำ แต่การออกจากงานซึ่งมีความหมายกับชีวิตครั้งนี้ เสมือนกำลังผลักเขาล้มลงไปบนปลายมีด

THE FLOCK

แก่นหลักของเรื่องคือการที่เขาพยายามจะฝึกตัวตายตัวแทน (ซึ่งเลือกเองอย่างลับ ๆ ) นั่นคือ แอลลิสัน โลว์รี (แคลร์ เดนซ์) ให้เก่งพอและพร้อมที่จะดูแลความสงบของบ้านเมืองเหมือนอย่างที่เขาทำ ด้วยความที่อยากออกจากราชการไปแบบหมดห่วง เขาเลือกฟูมฟักสั่งสอนตำรวจสาวไร้เดียงสาและอ่อนประสบการณ์อย่างแอลลิสัน ซึ่งเธอจะต้องพร้อมในเวลาอันรวดเร็ว เพราะเขาอยากคืนความสงบให้ตัวเองเต็มที โดยที่ฝูงนรกก็ยังต้องมีผู้เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม เขาจะต้องแน่ใจเสียก่อนว่าได้สอนแอลลิสันให้ก้าวนำหน้าสัตว์ร้ายกระหายกามไปหนึ่งก้าวเสมอ ต้องรู้จักพฤติกรรมของทุกตัวร้ายอย่างละเอียด มันล่าเหยื่อที่ไหน ทำไมต้องฆ่าเหยื่อ และมันจะออกล่าอีกเมื่อไหร่
จังหวะของภาพยนตร์ระทึกขึ้นเมื่อเออร์รอลและแอลลิสันต่างเชื่อว่า หนึ่งในฝูงนรกต้องเกี่ยวข้องกับคดีลักพาตัววัยรุ่นสาวดาวดวงใหม่ในวงการ แฮร์เรียต เวลส์ ซึ่งในใจเออร์รอลตีเจตนาของมันไว้ว่าเพื่อกระทำชำเราและฆ่า ทั้งสองต้องแข่งกับเวลา ค่อย ๆ ตรวจสอบอาชญกรไปทีละคน กระทั่งปักใจเชื่อว่าหนึ่งในนั้นต้องเป็นผู้ลักพาแฮร์เรียตไปอย่างแน่นอน…แต่คนไหนล่ะ เวลายังเดินไปเรื่อย ๆ ในขณะที่ทั้งสองยังคงลงลึกไปในการตรวจสอบฝูงนรกอย่างละเอียด ในที่สุดก็เจอหนึ่งเดียวที่หายไป และหนทางเดียวเท่านั้นที่จะช่วยชีวิตแฮร์เรียตไว้ได้ คือต้องไปให้ถึงที่ซึ่งฆาตกรสุดเหี้ยมซ่อนเธอไว้ก่อนจะสายเกินแก้

THE FLOCK PREVIEW

กล่าวได้ว่า นอกจากภาพยนตร์จะสยองขวัญและบาดอารมณ์แล้ว ยังเต็มไปด้วยประเด็นซับซ้อนเกี่ยวกับความรุนแรงป่าเถื่อนของมนุษย์ที่กระทำต่อมนุษย์ สู่ปัญหาที่อยู่คู่กับเรามาทุกยุคสมัย นั่นคือ “มนุษย์จะไร้มนุษยธรรมกับมนุษย์ด้วยกันเองเสมอ”
ประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่โหดร้ายป่าเถื่อนที่สุดบนดาวเคราะห์สีน้ำเงินดวงนี้ สัตว์ต่าง ๆ ฆ่ากันเพื่ออาหารและที่อยู่อาศัย แต่เราฆ่ากันเองเพื่ออะไร?
สงครามล้วนแต่เป็นมหกรรมการฆ่าทำลายล้างครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะมีชนวนเป็นเรื่องเชื้อชาติหรือเรื่องศาสนาอันบริสุทธิ์ก็ตาม วิทยาศาสตร์และประวัติศาสตร์เผยให้เห็นว่ามนุษย์มีลวดหนามแห่งความป่าเถื่อนโหดร้ายผูกรัดอดีตมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ แรกเริ่มนั้นเพื่อการคงอยู่ของเผ่าพันธุ์ แต่ปัจจุบัน เพื่ออะไร? ไม่ต่างกันเลยกับไส้ติ่งในท้อง ไส้ติ่งที่ไร้ประโยชน์ใด ๆ แต่ก็อยู่กับมนุษย์ตลอดมา

เรื่องย่อ THE FLOCK

 

.