Once : ครั้งเดียว เท่านั้น สำหรับคนที่ใช่

Once คือ ภาพยนตร์เพลงสัญชาติไอริชที่กำกับและเขียนบทโดย จอห์น คาร์นี่ย์ และนำแสดงโดย เกล็น แฮนซาร์ด (สมาชิกวงร็อคไอริชชื่อดัง The Frames) และ มาร์เกตา เออร์โกลว่า (นักดนตรีหญิงชาวเชค) ในบทนักดนตรีผู้ดิ้นรนเพื่อให้ได้ออกอัลบั้ม ทั้งคู่เคยร่วมงานดนตรีกันมาก่อนหน้านี้แล้ว และเป็นคนแต่งเพลงและร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เองทั้งหมด ซึ่งตัวเพลงประกอบได้เข้าชิงรางวัลออสการ์และรางวัลแกรมมี่ถึง 2 รางวัล

Once


สัญชาติ: ไอริช
ภาษา: อังกฤษ
ประเภท: โรแมนติค / เพลง
ผู้กำกับ / เขียนบท: จอห์น คาร์นี่ย์ (Zonad, On the Edge, Park)
นำแสดง:
Glen Hansard (เกล็น แฮนซาร์ด นักร้องนำและมือกีตาร์วงร็อคไอริชชื่อดัง The Frames)
Marketa Irglova (มาร์เกตา เออร์โกลว่า นักดนตรีหญิงชาวเชคชื่อดัง)
ความยาว: 95 นาที
จัดจำหน่าย: มงคลเมเจอร์
กำหนดฉาย: 28 กุมภาพันธ์ 2008 (***Exclusive at Lido)

ครั้งเดียว

Once หนังประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมาย ด้วยคุณสมบัติความเป็นดราม่าที่เป็นธรรมชาติ โดยได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน และได้รับเสียงวิจารณ์แง่บวกอย่างล้นหลาม ทั้งยังทำรายได้เป็นที่น่าพอใจบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกา ทั้งๆที่ลงทุนไปเพียง 160,000 เหรียญสหรัฐฯ

หนัง Once

Once คือ เรื่องราวเปี่ยมแรงบันดาลใจของสองชีวิต ที่โคจรมาพบกันบนถนนเมืองดับลินอันสับสนวุ่นวาย คนหนึ่งคือนักดนตรีข้างถนนที่ไม่กล้าร้องเพลงของตัวเอง อีกคนหนึ่งคือสาวเชคลูกหนึ่ง ที่พยายามหาทางปรับตัวเข้ากับเมืองใหม่ที่ไม่คุ้นเคย

เรื่อง Once

ในระยะเวลาสั้นๆที่ได้รู้จักกัน ทั้งคู่ต่างค้นพบพรสวรรค์ในตัวกันและกัน และช่วยผลักดันให้ฝันของอีกฝ่ายเป็นจริง หนังได้รับการยกย่องว่าอัดแน่นไปด้วยแรงบันดาลใจ โดยมีกลิ่นอายหนังเพลงคลาสสิคในอดีต ผสมกับโลกไร้ขนบของหนุ่มสาวชาวดับลิน

Once ครั้งเดียว

ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2007 ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่สองที่ Once ออกฉายในอเมริกาและแคนาดา หนังติดอันดับยอดนิยมของเว็บไซต์ indieWIRE ด้วยรายได้เกือบ 31,000 ต่อโรง และในวันที่ 6 ธันวาคม 2007 หนังก็เก็บรายได้ทั่วโลกไปทั้งหมด 14 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยเป็นรายได้เฉพาะในอเมริกา 9 ล้านดอลล่าร์ฯ ด้วยทุนสร้างเพียง 160,000 ดอลล่าร์ฯ

หนังไอริช

.